HÓA CHẤT BẢO QUẢN GỖ GÂY NGUY CƠ UNG THƯ

HÓA CHẤT BẢO QUẢN GỖ GÂY NGUY CƠ UNG THƯ

Vào ngày 09 tháng 10 năm 2014, Bộ Y tế và Dịch vụ con người Mỹ (DHHS) đã công bố Báo cáo lần thứ 13 về hóa chất gây ung thư, một tài liệu cơ sở khoa học xác định các nguy cơ hóa học, sinh học, vật lý và những tác nhân khác gây ung thư đối với người dân Mỹ. Trong đó, bốn hóa chất mới được thêm vào bao gồm pentcholorphennol (PCP) và một số phụ phẩm đã nâng tổng số hóa chất trong danh sách này lên 243.

 

Hóa chất bảo quản gỗ có nguy cơ gây ung thư cho người tiếp xúc thường xuyên. Ảnh minh họa
Danh sách hóa chất DHHS thêm PCP vào danh sách chât có nhiều khả năng gây ung thư. Chất này chủ yếu được sử dụng để bảo quản gỗ. Tuy nhiên, sản phẩm phụ của PCP lại chứa cả dioxin.

Theo nghiên cứu, Bộ Y Tế phát hiện ra rằng tiếp xúc thường xuyên với hóa chất này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư hạch không Hodgkin, gây ra các khối u trong gan và nhiều cơ quan khác trên chuột thực nghiệm. 

Trước đây, nhóm môi trường đã từng đề nghị Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA) loại bỏ PCP và nhiều chất bảo quản gỗ khác vì chúng có thể gây ung thư đồng thời tác động xấu đến môi trường. 

Mặc dù gỗ dân dụng không tồn tại hóa chất độc hại và đảm bảo an toàn ở mức giới hạn cho phép, tuy nhiên hóa chất này trong công nghiệp lại khiến người lao động và cộng đồng dễ gặp nguy hại. Các sản phẩm gỗ đã qua xử lý càng làm tăng nguy cơ ung thư cho người lao động. Ngoài ra, khi động vật và trẻ em tiếp xúc với các sản phẩm này thông qua chất thải ngẫm vào đất, nước, trong không khí cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ viêm nhiễm. 

Báo cáo lần thứ 13 về chất gây ung thư do Chương trình chất độc quốc gia soạn thảo (NTP). NTP là một chương trình liên bang, liên ngành, có trụ sở tại Viện Khoa học sức khỏe môi trường Mỹ (NIEHS), với mục tiêu bảo vệ cộng đồng thông qua việc xác định hóa chất độc hại trong môi trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. 

"Việc xác định hóa chất trong môi trường của chúng tôi sẽ giúp mọi người có thêm hiểu biết và nỗ lực phòng tránh”, Linda Birnbaum, tiến sĩ, giám đốc Viện Khoa học sức khỏe môi trường (NIEHS) và Chương trình chất độc quốc gia (NTP) cho biết. "Báo cáo này nhằm cung cấp nguồn tài liệu có giá trị cho cơ quan y tế quản lý và nghiên cứu đồng thời khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc với các hóa chất gây ung thư”. 

Mặc dù báo cáo không yêu cầu EPA phải có hành động nhằm giải quyết các chất có trong danh sách, tuy nhiên nó cũng phần nào làm tăng thêm áp lực đối với  ngành công nghiệp và cơ quan EPA cần có biện pháp phòng ngừa hiệu quả để đảm bảo an toàn cho con người và môi trường.

Từ giữa những năm 1980, PCP và hai chất bảo quản gỗ độc hại khác là arsenicals và creosote đã trở nên phổ biến hơn. 

Ngày 10 tháng 12 năm 2002, một vụ kiện từ phía Beyond Pesticides nộp lên tòa án liên bang nhằm ngăn chặn việc sử dụng chất bảo quản gỗ asen và dioxin-laden. Đơn khiếu nại khẳng định rằng các hóa chất, chất gây ung thư trong gỗ gây nguy hiểm cho cả con người và môi trường xung quanh. Thế nhưng, vụ kiện đã bị bác bỏ vì lý do thủ tục. Mặc dù vậy, cuộc đấu tranh vẫn tiếp tục diễn ra nhằm đảm bảo an toàn cho cuộc sống của cả con người và môi trường.

Share :

Viết bình luận